Công nghệ in 3D – Cuộc cách mạng cho nền công nghiệp sản xuất

Công nghệ in 3D không phải là một thuật ngữ xa lạ mà nó đã được biết đến từ năm những năm 1980 và được sử dụng để tạo ra các nguyên mẫu một cách nhanh chóng. Ngày nay, công nghệ in 3D đã được ứng dụng rộng rãi vào thực tế và nó thực sự mang lại một cuộc cách mạng lớn cho ngành công nghiệp sản xuất.

Vậy công nghệ in 3D là gì?

Có rất nhiều cách giải thích về công nghệ này, nhưng để dễ hình dung thì bạn có thể hiểu công nghệ in 3D là quá trình sản xuất, trong đó các chất liệu (theo yêu cầu của vật thể) được xếp từng lớp từng lớp để tạo thành một vật thể 3 chiều, mỗi lớp là một lát vật chất mỏng nằm ngang.

Mô hình của vật thể sẽ được vẽ bằng bản vẽ 3D trên máy tính, sau đó người ta sẽ dùng phần mềm để xắt bản vẽ đó thành hàng trăm, hàng ngàn lớp mỏng nằm ngang, lớp cắt càng mỏng thì cho ra vật thể có độ chính xác và độ mịn càng cao. Lúc này máy in 3D sẽ đọc bản vẽ đó và tạo ra từng lớp mỏng nằm ngang chính xác như trong bản vẽ.

dịch vụ in 3D giá rẻ

Sau khi các lớp được tạo ra, chúng sẽ đc sắp xếp và gắn kết với nhau thành vật thể hoàn chỉnh mà không lộ ra những lớp mỏng đó. Vật liệu áp lên vật thể có thể là nhựa, bột, kim loại, thủy tinh, polymer,…các vật liệu dùng để in 3D phải có sự kết dính để lớp ở trên kết dính được với lớp bên dưới.

Công nghệ in 3D có những tính năng vượt trội gì để có thể làm nên một cuộc cách mạng công nghiệp?

In 3D là một kỹ thuật gia công tạo mẫu nhanh, có sự vượt trội về thời gian tạo ra một sản phẩm hoàn thiện. Tùy vào kích thước và độ phức tạp của sản phẩm mà có thể mất từ 1 – 72 giờ để tạo ra nó. Khoảng thời gian này là nhanh hơn rất nhiều so với công nghệ sản xuất truyền thống.

Công nghệ in 3D là công nghệ có thể chế tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh với cả chi tiết bên trong lẫn bên ngoài chỉ trong một lần thực hiện mà các phương pháp sản xuất trước đó không thể làm được.

Kích thước của một chiếc máy in 3D có thể chỉ nhỏ gọn bằng một chiếc máy in để bàn thông thường, thậm chí là nhỏ hơn, bạn có thể tùy ý cài đặt để làm ra thứ mình muốn. Chi phí để sở hữu chiếc máy này nhỏ hơn rất nhiều lần những chiếc máy sản xuất cồng kềnh tại các nhà máy thông thường.

Việc tiết kiệm thời gian và chi phí vận hành những nhà máy lớn sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho con người như sở hữu những món đồ với giá thành rẻ và được thỏa sức sáng tạo làm ra những thứ mình muốn mà không bị giới hạn bởi bất kỳ thiết kế nào trong thời gian ngắn.

Ứng dụng của công nghệ in 3D là rất rộng rãi, từ y học, xây dựng, thời trang cho đến các ngành công nghiệp sản xuất ô tô, máy bay…hay thậm chí là ngành sản xuất thực phẩm.

Hiện nay trên thế giới đã có những sản phẩm làm ra từ việc ứng dụng công nghệ in 3D: xe ô tô 2 chỗ nguyên chiếc được kỹ sư Jim Kor chế tạo bằng công nghệ in 3D, một công ty xây dựng của Trung Quốc đã sử dụng công nghệ in 3D để xây những ngôi nhà với giá thành chỉ 5000USD 1 căn và xây 10 căn chỉ trong một ngày. Ngay cả việc thay thế các bộ phận bên ngoài và cấy ghép những cơ quan bên trong cơ thể con người bằng công nghệ in 3D cũng đã được các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu.

Công nghệ in 3D đang là xu hướng phát triển mới của nền khoa học kỹ thuật thế giới. Giá trị thực tiền của công nghệ này là rất lớn, nó làm thay đổi cách thức tạo ra đồ vật trước nay của con người. Bạn thử tưởng tưởng xem trong tương lai tới đây, bạn chỉ cần sở hữu những chiếc máy in 3D hoặc cầm bản vẽ đến các cửa hàng in 3D là bạn đã có trong tay thứ mình cần mà chỉ mất 10 phút, viễn cảnh đó thật đáng để chúng ta mong chờ.

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *