Công nghệ in 3D trong kiến trúc

Công nghệ in 3D ngày càng phát triển và là bước đệm hỗ trợ cho các lĩnh vực đạt được những thành tựu mới. Đặc biệt trong lĩnh vực kiến trúc, công nghệ in 3D đã tạo ra một cuộc cách mạng đối với việc thiết kế và trong suốt quá trình xây dựng. Bạn có tin rằng một ngôi nhà được xây dựng bằng công nghệ in 3D chỉ trong 24 giờ không? Đây hoàn toàn là sự thật, hãy cùng HaloTech khám phá nhé!

Quá trình “xây dựng” của ngôi nhà 3D

Ngôi nhà đặc biệt này được dựng lên ở một thị trấn nhỏ, bên ngoài Moscow và được thực hiện bởi công ty khởi nghiệp Apis Cor. Căn nhà này được hoàn thiện chưa đến một ngày và với chi phí nhỏ hơn 11.000$.

Một máy in 3D di động đã được sử dụng để tạo các bức tường bê tông cho ngôi nhà và gắn chúng lại với nhau để tạo thành cấu trúc hoàn chỉnh cho ngôi nhà thay vì xây dựng trên nền móng bê tông cốt thép thông thường. Sau khi đã tạo nên đầy đủ các bức tường, máy in sẽ được đưa ra ngoài và đội thi công tiếp tục hoàn thiện các công việc tiếp theo: bổ sung thêm mái nhà, lắp cửa sổ và sắp xếp đồ nội thất trang trí.

Các bức tường của ngôi nhà được xây dựng bằng công nghệ in 3D nhờ sử dụng một máy in 3D di động

Khi đưa ra kế hoạch xây dựng căn nhà đặc biệt này, Apis Cor muốn chứng minh rằng: công nghệ in 3D có thể “rút ngắn thời gian xây dựng, thân thiện với môi trường và cực kỳ hiệu quả”

Thay vì xây dựng ngôi nhà có các bức tường ở dạng phẳng, Apis Cor đồng thời muốn chứng minh rằng, máy in 3D có thể in các vật liệu xây dựng với bất kỳ hình dáng nào mà bạn mong muốn.

Kiến trúc bên trong của ngôi nhà

Bên trong ngôi nhà 3D này được thiết kế các tính năng giống như các ngôi nhà khác được xây theo phương pháp truyền thống. Căn nhà rộng khoảng 37m2 và có các phòng chức năng: phòng khách, phòng tắm, phòng ngủ, và một căn bếp nhỏ. Ngoài ra Apis Cor đã bắt tay hợp tác cùng Samsung. Các thiết bị điện tử cho gia đình đều được Samsung cung cấp, trong đó có chiếc TV màn hình cong để phù hợp với thiết kế tường của ngôi nhà.

Nhà in 3D có các phòng chức năng tương tự như các ngôi nhà truyền thống

Chi phí xây dựng

Apis Cor ước tính chi phí xây dựng ngôi nhà là khoảng 275$ cho mỗi m2, tổng chi phí xây dựng là khoảng 10.134$, trong đó cửa sổ và cửa ra là chi tiết có giá thành cao nhất.

Nhà in 3D có thời gian xây dựng nhanh nhưng vẫn đảm bảo các tính năng cơ bản của một ngôi nhà thông thường

Ngôi nhà 3D này chỉ là một trong rất nhiều thành tựu đã đạt được khi áp dụng công nghệ in 3D vào trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng. Đây là những bước đầu tiên cho sự phát triển vượt bậc khi sử dụng công nghệ in 3D vào trong lĩnh vực này. Hứa hẹn trong tương lai sắp tới, công nghệ 3D sẽ tạo nên những bước chuyển mình ấn tượng, biến những điều không thể trở thành sự thực.

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *