Nhựa in 3D – ABS

Acrylonitrile butadiene styrene (ABS) là một chất dẻo có nguổn gốc từ dầu mỏ, thường được sử dụng trong các hệ thống đường ống, trang trí ô tô, mũ bảo hiểm và đồ chơi. Các đồ vật được in bằng ABS có cường độ, tính linh hoạt và độ bền cao hơn so với PLA, với chi phí của quá trình in phức tạp hơn một chút, nhưng lại có mùi khó chịu khi in trong không gian hẹp, kín.

Giá: 250.000đ

mau-in-3d-abs-4

Làm việc với ABS

Nếu bạn đã quen với việc in với PLA, chắc chắn bạn sẽ thấy ABS khó khăn hơn khi in. Có một vài bước cần thiết bạn nên chú ý để có thể kiểm soát được chất lượng in khi dùng ABS.

Dù là PLA hay ABS thì việc lớp in đầu tiên xuống bàn in là phần quan trọng nhất. Đây là những điểm chính cần quan tâm khi in ABS:

– Bạn cần bàn nhiệt khi in để kiểm soát nhiệt độ, nhiệt độ bàn in thường ở 90-120°C

– Bạn cần đầu đùn nhựa phù hợp.

– Bạn cần một chất kết dính tốt để giúp ABS bám chắc vào bàn in.

– Đảm bảo rằng đầu đùn nhựa được làm nóng đến nhiệt độ thích hợp. Chúng tôi thường bắt đầu ở 230°C, bạn có thể tăng giảm nhiệt độ cho phù hợp sau đó.

 

null

Nhiệt độ quá nóng?

Là trường hợp kim phun cho ra rất nhiều nhựa hay các lớp in không khô kịp, dẫn đến nhựa in bị chảy tràn, khiến bề mặt in gồ ghề. Nếu điều này xảy ra, hãy giảm dần nhiệt độ xuống cho đến khi đầu đùn không bị rò rỉ quá nhiều vật liệu in.

null

Nhiệt độ quá lạnh?

Là trường hợp lớp in sau không dính vào lớp in trước và sản phẩm cuối cùng không vững chắc, dễ bị tách lớp. Hãy điều chỉnh nhiệt độ tăng lên và thử lại cho đến khi nhận được các lớp in dính chắc và mẫu in tốt khi in xong.

null

Lớp đầu tiên không thể dính vào bàn in?

- Đảm bảo khoảng cách đầu đùn và bàn in phù hợp.
- Đảm bảo bàn nhiệt chất lượng.
- Đảm bảo đang in ở nhiệt độ phù hợp và bàn in có nhiệt độ phù hợp.
- Kiểm tra nhiệt độ môi trường xung quanh. Nếu quá nóng hoặc quá lạnh bên ngoài, chất lượng in cũng có thể thay đổi đáng kể!

null

Bề mặt lớp in không đẹp?

- Kiểm tra nhiệt độ đầu đùn (tăng giảm nếu cần thiết).
- Kiểm tra cuộn nhựa bị kẹt hay không, sợi nhựa bị căng kéo khi in.
- Làm sạch bộ phần đầu đùn (nghi kẹt nhựa).
- Giảm / Tăng tốc độ in.
- Đảm bảo hệ thống quạt mát hoạt động tốt, đúng cách.

ỨNG DỤNG ABS TRONG CÁC MẪU IN 3D

Kiểm tra mẫu

ABS giúp cho các kỹ sư tiếp cận trực tiếp sản phẩm mẫu với chi phí thấp nhất, cho phép họ nhanh chóng thiết kế, in và thử nghiệm mẫu trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt.

Thử nghiệm ban đầu

Với in 3D, bạn có thể kiểm tra và mô phỏng chính xác hình dạng, sự phù hợp và chức năng của một sản phẩm – mang lại cho bạn sự tự tin trong thiết kế cuối cùng.

Khả năng linh hoạt

Chuyển từ thiết kế ý tưởng sang sản xuất nhanh chóng nhờ khả năng tạo ra những sản phẩm vững chắc, chịu nhiệt tốt, có độ bền và tính cơ động cao.