TPU

Nhựa in 3D – TPU

TPU (Thermoplastic Polyurethane) là loại nhựa nhiệt dẻo, mang nhiều tính chất nổi bật về độ đàn hồi, bền bỉ, khả năng kháng dầu mỡ và mài mòn. Và một đặc điểm vô cùng nổi bật đó là vô cùng linh hoạt.

Rất linh hoạt cho các ứng dụng công nghiệp, TPU không phải là loại nhựa mới trong ngành công nghiệp, nhưng cho đến thời gian gần đây chúng được nhắc đến nhiều và đang dần phổ biến hơn trong in ấn 3D. Tuy rất giống với TPE, nhưng TPU trong in 3D có một số khác biệt đáng chú ý, chúng đòi hỏi những tính chất của cả cao su và nhựa.

tpu-1

ƯU ĐIỂM

  • Khả năng chống rách
  • Chịu được lực tác động cao
  • Độ cứng tùy chọn
  • Kháng ăn mòn tốt với nhiều loại dầu công nghiệp phổ biến và hóa chất
  • In 3D nhanh chóng và liền mạch

Một điểm khác biệt đáng chú ý là TPU tự nhiên có một sức đề kháng cao hơn để các loại dầu, mỡ bôi trơn và một loạt các dung môi – làm cho nó thuận lợi hơn trong các ứng dụng công nghiệp.

Co rút thường khó có thể đo lường một cách chính xác, nhưng đối với TPE đó là khoảng 1,2-3,0% và TPU có độ co thấp vào khoảng 0,8-1,8%. Vì vậy, nếu bạn cần đo chính xác sau in, bạn có thể tốt hơn với TPU.

Trong công nghệ in 3D, ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene) và PLA (Axit Polylactic) được coi là nhựa tiêu chuẩn cho sợi máy in 3D nhưng do thiếu sự linh hoạt nên không thể sử dụng in các mẫu cần độ đàn hồi. Mặt khác, tính linh hoạt của TPU là tự nhiên. Nó có thể uốn cong dễ dàng mà không cần bất kỳ ảnh hưởng đến thiết kế, sức mạnh và độ bền nào.

SẢN PHẨM SỬ DỤNG TPU

TPU thường được sử dụng trong bánh xe, tấm cụ ô tô, đồ thể thao, dụng cụ điện,

thiết bị y tế, giày dép, thắt lưng, bè bơm hơi, bề mặt chống trượt cho dụng cụ,

nút, tay cầm, tay nắm, miếng đẹm, con dấu, một số ứng dụng phim và tấm ép đùn…

TPU cũng là một vật liệu tốt để được sử dụng trong các

trường hợp ngoài của thiết bị di động như máy tính bảng và điện thoại.

KÍCH CỠ VÀ LƯU TRỮ

Đường kính sợi TPU thường là 1.75mm hoặc 3mm. TPU nên được lưu trữ trong không gian kín, mát mẻ, có gói hút ẩm, điều này giúp bảo quản TPU khô ráo, ngăn ngừa sự xâm nhập của các hạt bụi bẩn và có thể được sử dụng bất cứ lúc nào để in. Mặc dù một số loại nhựa có khả năng chịu nước nhưng việc tiếp xúc lâu dài với nước có thể làm giảm chất lượng sản phẩm.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT IN ẤN

Để có kết quả tối ưu khi in sợi TPU thì có một số thông số khuyến cáo như:

– Tốc độ in linh hoạt nên nằm trong khoảng từ 30 đến 50 mm / giây.

– Lớp in nên được đặt trên 0.1mm.

– Nhiệt độ đùn nhựa có thể dao động từ 200 đến 220 độ C với bàn nhiệt từ 80 đến 100 độ C.

– Khả năng in tốt trên hầu hết các bề mặt như kính, nhôm, băng Kapton, và blue tape.

– Nên in trong một không gian thông gió tốt.