Máy in 3D in súng như thật: Hiểm họa khôn lường!

Công nghệ in 3D phát triển mạnh mẽ, hứa hẹn sẽ tạo nên những thay đổi vượt bậc đối với cuộc sống của con người trong tương lai, khi mà từ những thiết bị đơn giản như điện thoại di động cho đến các linh kiện phức tạp của máy bay đều có thể sản xuất với số lượng lớn với chi phí thấp nhất. Song song với mặt tích cực, công nghệ in 3D cũng mang đến mối lo ngại đối với vấn đề an ninh: súng được sản xuất bằng công nghệ in 3D. Nếu những khẩu súng được sản xuất tại nhà nhờ công nghệ hiện đại này, vấn đề kiểm soát vũ khí trở được đặt trong tình trạng “báo động”.

Những khẩu súng 3D đầu tiên

Theo CNET đưa tin, vào tháng 10, tổ chức Defense Distributed đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng cho thiết bị in 3D được đặt tên là Ghost Gunner. Thiết bị in 3D này cho phép người sử dụng có thể tự in và lắp ráp được các bộ phận tương tự như súng trường AR – 15 ngay tại nhà. Defense Distributed đã thông báo rằng giá của một chiếc Ghost Gunner không quá 1.500$ và thời gian để tạo nên một khẩu súng AR – 15 chỉ trong chưa tới 1 giờ đồng hồ. Phần thân của súng bao gồm các bộ phận: hộp tiếp đạn, tay cầm và cơ cấu cò.

Quan trọng nhất, các khẩu súng 3D này không có mã số sản phẩm để quản lý theo quy định của luật pháp tại Mỹ và sẽ nằm ngoài sự kiểm soát của các nhà chức trách. Và tổ chức Defense Distributed còn thông báo rằng sẽ bán kèm vật liệu để in súng 3D như nhựa và hợp kim. Đồng thời người mua có thể làm theo hướng dẫn được đăng trên website của họ.

Vào tháng 5 năm 2013, chính Defense Distributed đã đưa ra khẩu súng in 3D đầu tiên bắn được có tên là Liberator. Khẩu súng này có hình dạng khá thô sơ và sử dụng vật liệu nhựa ABS, có khả năng bắn từng phát một với mức độ chính xác là mức trung bình.

Súng in 3D là mối nguy hiểm với an ninh của nhiều quốc gia trên thế giới

Hiểm họa không thể lường trước

Với tốc độ phát triển “chóng mặt”, súng in 3D đang là mối đe dọa đối với nền an ninh nước Mỹ, đất nước luôn trong tình trạng “nóng” với các vụ xả súng. Theo phân tích của các chuyên gia được phát hành trên trang The National Interest, với loại vũ khí “mới” này thì chính quyền các nước có thể phải xem xét và điều chỉnh về các quy định, luật lệ về kiểm soát sở hữu vũ khí.

Một ví dụ cho việc các nhà chức trách khó kiểm soát về súng in 3D. Sau khi Defense Distributed tung ra khẩu súng 3D đầu tiên – Liberator, chính quyền Mỹ yêu cầu tổ chức này gỡ bỏ thông tin về bản thiết kế và hướng dẫn sử dụng khỏi mạng Internet. Tuy nhiên những thông tin này đã lan truyền với tốc độ chóng mặt và vẫn xuất hiện ở hàng trăm diễn đạt khác nhau với hàng nghìn lượt tải xuống, con số này có thể tăng lên trong tương lai nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Công nghệ in 3D phát triển giúp chất lượng cuộc sống của con người được nâng cao. Tuy nhiên nếu không được sử dụng đúng mục đích, công nghệ này lại mang đến “nguy hiểm” không thể lường trước. Hãy sử dụng công nghệ in 3D thật thông minh để bảo vệ chính chúng ta!

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *