Máy in 3D smartphone sẽ thống trị tương lai

Smartphone là vật dụng không thể thiết trong cuộc sống hiện đại, không chỉ thực hiện chức năng nghe, gọi, nhắn tin thông thường mà smartphone còn được tích hợp nhiều tính năng thông minh, hỗ trợ cuộc sống của con người trở nên tiện nghi hơn. Và, không “nằm ngoài vùng phủ sóng” của sự phát triển công nghệ in 3D, trong tương lai không xa, những chiếc máy in 3D Smartphone hứa hẹn sẽ “thống trị”, tạo nên cuộc cách mạng mới cho thời đại công nghệ 4.0.

Máy in 3D smartphone là như thế nào?

Một công ty in 3D ở Mỹ có tên OLO 3D Inc. đã giới thiệu và cho ra mắt hệ thống in 3D sử dụng ánh sáng phát ra từ các smartphone cùng với phần mềm hỗ trợ riêng để tạo thành các bản in thật. Hệ thống in 3D này có thể sử dụng trên bất kỳ dòng máy smartphone nào và màn hình có kích thước tối đa là 5.8 inch. Dù máy bạn sử dụng hệ điều hành IOS hay Android thì đều có thể sử dụng hệ thống này.

Cách hoạt động của hệ thống máy in 3D Smartphone ra sao?

Khi cần in mẫu thiết kế nào đó, bạn chỉ cần đặt chiếc smartphone của mình vào phần đế của một chiếc hộp, sau đó đóng phần nắp phía trên lại. Phần nắp này được thiết kế thành các phần tách biệt hoàn toàn: phần bên dưới được dùng để chứa các hộp mực in và phần bên trên chỉ là nắp hộp kín thông thường.

Theo các chuyên gia của OLO, hệ thống máy in 3D Smartphone này được thiết kế nhằm mục đích ngăn chặn sự xâm nhập ánh sáng, giúp tối ưu hóa nguồn ánh sáng trắng phát ra từ màn hình của các smartphone.

Để bắt đầu sử dụng hệ thống, bạn cần tải phần mềm ứng dụng của OLO. Sau khi đã cài đặt và kích hoạt hệ thống, OLO sẽ “in” tất cả các thiết kế 3D mà người dùng đã tạo thành các bản in vật lý. Hệ thống in 3D hiện đại này được phát triển dựa trên công nghệ stereolithography – kỹ thuật dùng ánh sáng để làm đông vật liệu ở dạng lỏng, tạo thành các lớp liên tiếp xếp chồng lên nhau cho tới khi tạo thành bản in hoàn chỉnh.

Hệ thống máy in 3D Smartphone sử dụng vật liệu là nguyên liệu lỏng photopolymer, tương tự như mực in bằng nhựa ở các máy in 3D sử dụng công nghệ stereolithography khác. Mực in sử dụng trong hệ thống OLO có 8 màu khác nhau, trong đó có 4 hộp để sử dụng in các vật thể cứng, cao su hay khuôn đúc dành cho kim loại.

thiết kế ngược

Bạn có thể chọn đối tượng ảnh cần in trong thư viện có sẵn trên phần mềm ứng dụng OLO hoặc trên bất kỳ trang web có hình ảnh 3D khác. Các tia sáng phát ra từ màn hình điện thoại sẽ dần dần tạo hình cho mẫu in, vật liệu in đông cứng lại và tạo nên mô hình nhỏ. Sau đó mô hình này được nâng ra khỏi phần hộp có chứa mực in.

Nếu bạn không muốn sử dụng thư viện ảnh có sẵn thì hoàn toàn có thể phần mềm có tính năng quét 3D nào để tạo thiết kế mà bạn mong muốn trên thiết bị smartphone. Ứng dụng OLO cũng cho phép gửi mẫu in sang một thiết bị smartphone khác.

Mong rằng những thông tin đã chia sẻ về hệ thống in 3D Smartphone OLO sẽ giúp bạn hiểu thêm về công nghệ in hiện đại, vì có thể nó sẽ “thống trị” trong một tương lai không xa.

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *