Thiết kế ngược

Thiết kế ngược

Thiết kế ngược được hiểu đơn giản là thiết kế từ một mẫu đã có sẵn. Công nghệ này được thực hiện thông qua sự hỗ trợ của máy scan 3D. Nếu theo phương pháp truyền thống thì một sản phẩm sẽ được cho ra đời sau một quá trình gồm phát thảo ý tưởng, tính toán, kiểm tra, tạo mẫu và sản phẩm cuối cùng. Vậy thì thiết kế ngược sẽ thực hiện hoàn toàn ngược lại với quy trình đó. Máy scan 3D được sử dụng để scan / phân tích đối tượng hoặc một môi trường thực tế để thu thập dữ liệu 3D về hình dạng, màu sắc và kết cấu của đối tượng. Tạo ra một mô hình 3D CAD từ một bản vẽ 2D để phản ánh ý định thiết kế cũng là một hình thức của thiết kế ngược. Thiết kế ngược đang trở thành một phương pháp phổ biến để tạo ra một mô hình 3D của một đối tượng mà không có sẵn tập tin 3D CAD. Quá trình này tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí và chất lượng trong quá trình thiết kế và thời gian đưa sản phẩm ra thị trường.

thiết kế ngược

Máy scan 3D được sử dụng để scan / phân tích đối tượng hoặc một môi trường thực tế để thu thập dữ liệu 3D về hình dạng, màu sắc và kết cấu của đối tượng

thiết kế ngược
thiết kế ngược

Thiết kế ngược được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều ngành như công nghiệp ô tô, xe máy, tàu thuyền, hàng không vũ trụ, sản xuất chế tạo khuôn mẫu, y tế, kiến trúc, nghệ thuật….

Ưu điểm của thiết kế ngược:

1. Góp phần vào việc sản xuất nhanh chóng các sản phẩm từ mô hình 3D, giúp rút ngắn chu kỳ phát triển sản phẩm mới.

2. Tăng tốc và giảm chi phí phát triển sản phẩm.

3. Thiết kế ngược là việc thiết kế lại các thiết kế hiện có, giúp thiết kế một sản phẩm tốt hơn.

4. Theo thống kê, nó có thể rút ngắn chu kỳ phát triển của sản phẩm hơn 40% khi thiết kế ngược được áp dụng như một phương pháp quan trọng trong quá trình phát triển sản phẩm, đẩy nhanh quá trình đánh giá và cạnh tranh thị trường.

5. Phần mềm thiết kế đi kèm với chức năng tái tạo lại mô hình ba chiều, có thể được kiểm tra, phân tích và sửa chữa, do đó tạo ra mô hình 3D cho thiết kế khuôn mẫu, in ấn 3D hoặc gia công CNC, laser.