Xây nhà bằng công nghệ in 3D, bạn có tin được không!?

Công nghệ in 3D hiện nay đã phát triển đến mức đáng ngạc nhiên. Bạn có thể tin nổi không!? Với công nghệ in 3D, bạn không phải mất hàng tháng hay thậm chí cả năm trời để xây dựng lên một ngôi nhà. Chỉ với 24h người ta đã có thể xây dựng và hoàn thiện một ngôi nhà bằng kỹ thuật in 3D.

Xây nhà 24h nhờ công nghệ in 3D

Cuối năm 2017, đại học Nam California đã thử nghiệm một loại máy in 3D khổng lồ, để có thể xây dựng một ngôi nhà chỉ trong vòng 24h. Chủ nhiệm dự án đã thiết kế một dàn máy cực khủng với vòi phun chất liệu 3D được thiết kế bởi hệ thống máy tính. Dự án này có thể tạo nên một làn sóng cách mạng hóa ngành công nghiệp xây dựng.

Bởi nó có thể giúp cắt giảm chi phí xây dựng so với thực tế một cách đáng kể, dự định tương lai sẽ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực cứu trợ thiên tai khẩn cấp, tạo thêm những khu nhà cho người tị nạn, và sửa chữa những căn nhà bị hư hại.

Công nghệ in 3D SLA và DLP

Hai đường ray được đặt song song để máy in 3D có thể hoạt động một cách dễ dàng. Máy in sẽ di chuyển dọc theo đường ray sau đó phun bê tông bằng một loại vòi phun đặc biệt. Các công đoạn còn lại như như lắp đặt cửa ra vào, cửa sổ sẽ do con người đảm nhiệm.

Theo thử nghiệm, cấu trúc nhà 3D có kết cấu vững chắc hơn phương pháp xây dựng truyền thống rất nhiều. Khả năng chịu lực của một bức tưởng xây bằng phương pháp in 3D lên tới 10.000 PSI trên một diện tích 6 cm2 trong khi đó một bức tường bình thường chỉ khoảng 3.000 PSI. Thật bất ngờ phải không nào?

Chủ nhiệm dự án còn cho biết thêm, hệ thống xây dựng 3D này còn có thể xây dựng những tháp khối nhà cao tầng bằng một hệ thống đa vòi phun và kết cấu dàn máy ở phía trên cao.

Ưu nhược điểm của công nghệ xây nhà nhờ máy in 3D

Ưu điểm

  • Rút ngắn thời gian thi công và giảm chi phí cho việc thuê lao động
  • Giúp kiểm soát được chất lượng công trình tốt hơn.
  • Đảm bảo được sức khỏe và sự an toàn cho người lao động khi làm việc trong các môi trường độc hại và nguy hiểm.
  • Tạo ra các vật liệu, nguyên liệu bền vững, xây dựng các công trình thân thiện với môi trường.
  • Giúp tăng lợi ích cho các vùng dân cư và giải quyết vấn đề thiếu chỗ ở do tình trạng bùng nổ dân số ở các nước đang phát triển.
  • Phát huy được vai trò của mình khi có những vùng thiên tai và cần cứu trợ thiên tai khẩn cấp, tạo thêm nhà cho người đang bị tị nạn và sửa chữa nhà do hư hại trong thiên tai.

Nhược điểm

Giá cả cao, vì vậy để mua một chiếc máy in 3D không phải gia đình nào cũng có thể làm được.

Trên đây là bài viết “ Xây nhà bằng công nghệ in 3D, bạn có tin được không!?”. Công nghệ in 3D ngày càng phát triển vậy nên tự mình thiết kế và xây dựng một ngôi nhà trong 24h sẽ không còn xa nữa đâu. Đừng quên xem thêm những tin bài bổ ích về công nghệ tương lai này nhé.

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *